Các Câu Hỏi Trò Chơi Hái Hoa Dân Chủ

Print
Written by Trung tâm thông tin thư viện

CÂU HỎI TRÒ CHƠI HÁI HOA DÂN CHỦ

(Tổ chức trong Ngày Hội Đọc sách ) 

hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/04) Và Ngày Sách

và bản quyền thế giới (23/04)

 

1. Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/04) có từ khi nào?

Gợi ý trả lời:

Ý tưởng về Ngày Sách và Bản quyền Thế giới bắt nguồn từ một phong tục truyền thống rất đẹp ở Catalonia (Tây Ban Nha): Vào ngày 23/4 hàng năm (là ngày lễ Thánh Goerge), có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức. Mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Ngày 23/4 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đều qua đời sau khi để lại cho nhân loại những tác phẩm vĩ đại. Ngày này cũng là ngày sinh hoặc ngày giỗ của các tác giả nổi tiếng khác.

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” (World Book and Copyright Day).

2. Bạn hãy nêu mục đích của Ngày Sách và bản quyền thế giới (23/04)

Gợi ý trả lời:

Ngày này được tổ chức hàng năm tại mỗi quốc gia nhằm bảo đảm cho mọi người khám phá và thỏa mãn sở thích đọc của mình, đồng thời là dịp để tôn vinh những tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ văn hóa, văn minh xã hội của nhân loại. Đây cũng là dịp thể hiện sự hợp tác, hợp lực giữa các tác giả, các nhà xuất bản, trường học, các thư viện, các cơ quan Nhà nước, công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tổ chức lễ kỷ niệm về sách và các tác giả.

3. Ngày Sách Việt Nam có từ khi nào?

Ngày 24/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 là "Ngày sách Việt Nam".

4. Bạn hãy nêu mục đích của việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/04)

Gợi ý trả lời:

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm các mục đích sau:

- Khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

- Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

- Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

5. Tại sao Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 21/04 làm Ngày Sách Việt Nam.

Gợi ý trả lời:

Về việc lựa chọn ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Bởi vì:  Tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Bác Hồ sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc. Mặc khác, việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam gần với Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/04) thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới.

6. Ở các trường học thường tổ chức các hoạt động gì để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/04).

Gợi ý trả lời:

- Triễn lãm sách

- Ngày hội đọc sách.

- Thi giới thiệu sách.

- Tổ chức chương trình tặng sách.

….

7. Hãy phân tích câu nói sau và liên hệ thực tế của bản thân bạn:

“Tất cả những gì khó trong học tập trở nên dễ dàng nếu ta biết kết hợp với một cuốn sách tốt”.(Khixmôn)

8. Theo bạn cách đọc sách nào hay nhất trong ba cách sau đây? Tại sao?

Có ba cách đọc sách:

- Đọc mà không hiểu

- Đọc và hiểu

- Đọc và hiểu cả những điều không viết trong sách.

9. Bạn hãy nêu tóm tắt những lợi ích của việc đọc sách hàng ngày

Gợi ý trả lời:

1. Kích thích tinh thần

2. Giảm căng thẳng

3. Làm giàu kiến thức

4. Vốn từ ngữ được mở rộng

5. Cải thiện trí nhớ

6. Đọc sách thường xuyên giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

7. Cải thiện sự tập trung

8. Kỹ năng viết tốt hơn

9. Sự yên tĩnh

10. Giải trí miễn phí

                   …….

10. Bạn hiểu thế nào về câu nói sau:

“Tạo chúc cầu minh, độc thư cầu lý

Minh dĩ chiếu ám thất, lý dĩ chiếu nhân tâm”

Gợi ý trả lời:

Tức là làm ra cây đuốc là để soi sáng nhà cửa, còn đọc sách là để soi sáng tâm trí, nhân tâm con người. Đọc sách không chỉ là đọc ngoài cửa miệng cho vui mà đọc để khai mở tâm trí, rèn luyện nhân tâm.

11. Bạn hãy trình bày về phương pháp đọc sách hiệu quả?

Gợi ý trả lời:

Để hình thành phương pháp đọc sách, bước đầu các bạn nên áp dụng quy trình sau đây. Dần dần, trên cơ sở đó, các bạn có thể tìm được một phương pháp phù hợp. 

Bước 1: Xác định mục đích đọc sách:"Đọc để làm gì?". Từ đó mới trả lời được câu hỏi: "Đọc sách gì, chỗ nào, và đọc như thế nào?". 

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về cuốn sách:Tên cuốn sách, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản,…

Bước 3: Xem mục lục để nắm được nội dung cuốn sách. 

Bước 4: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu:để hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập đến trong cuốn sách và tác dụng; mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn đem đến cho người đọc.

Bước 5: Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối cuốn sách: để thấy rõ nội dung cô đọng nhất, những kết luận chính và sự khẳng định của tác giả đối với những vấn đề đã trình bày trong cuốn sách.

Bước 6: Đọc một vài đoạn:đọc qua một vài đoạn để phát hiện những đoạn lí thú, có giá trị, từ đó nhận định về nội dung cuốn sách sẽ dần được chính xác hoá, tạo điều kiện cho bước đọc sau. 

Bước 7: Đọc thực sự: Sau khi thực hiện các bước trên, ban hãy lựa chọn cách đọc cho phù hợp với mục đích đọc sách của mình. (Ví dụ bạn chọn cách đọc lướt qua hay đọc kỹ từng phần…)

12. Bạn hãy trình bày một số cách đọc sách

Gợi ý trả lời:

 Tùy thuộc vào mục đích đọc sách mà bạn lựa chọn cách đọc sách cho phù hợp. Sau đây là một số cách đọc sách:

Đọc lướt qua

- Đọc có trọng điểm (hay đọc từng phần)

- Đọc toàn bộ cuốn sách

- Đọc thụ động

- Đọc chủ động

- Đọc nông

- Đọc sâu

13. Theo bạn đọc sách làm giàu kiến thức đúng hay sai? Tại sao?

Gợi ý trả lời:

Sách là nguồn tri thức, là kết tinh tất cả những học thuyết có giá trị nhất, sách ghi lại toàn bộ lịch sử loài người. Sách là người thầy, là di huấn của người đời trước để lại cho người đời sau. Nhờ có sách mà con người đã tiếp thu được tất cả tri thức của nhân loại được tích luỹ trong suốt quá trình lịch sử lâu dài. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình. Ngoài việc đọc sách chuyên môn để củng cố kiến thức, chúng ta cũng nên đọc những quyển sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.

14. Bạn hãy giải thích tại sao đọc sách giúp ta hoàn thiện nhân cách

Gợi ý trả lời:

Qua những câu chuyện, những nội dung trong sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ biết đặt lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh, biết yêu thương, chia sẻ khó khăn với người khác và biết lên án những hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật; xây dựng lý tưởng sống đẹp cho mình.

Những cuốn sách hay để phát triển nhân cách mà bạn có thể đọc như: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quảng nỗi lo đi mà vui sống…

15. Tại sao đọc sách giúp cho kỹ năng viết của bạn sẽ tốt hơn

Gợi ý trả lời:

Bạn hay viết sai chính tả, viết những câu không đúng ngữ pháp, không đủ chủ ngữ, vị ngữ hay bạn dùng câu không phù hợp với ý mình muốn diễn đat khiến người đọc không hiểu,… Đọc sách, đọc càng nhiều sách thì bạn sẽ học được cách tác giả viết câu, diễn giải, chuyển ý khéo léo, đưa vấn đề một cách lôgic. Quá trình đọc lâu dài kèm theo sự tập trung, tinh ý sẽ giúp bạn hình thành được kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn kiến thức tuyệt vời mà bạn tích lũy được qua sách vở.

16. Tại sao nói đọc sách sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

Gợi ý trả lời:

Đọc sách nhiều sẽ giúp bạn làm giàu vốn kiến thức của bản thân, hoàn thiện nhân cách, hiểu biết sâu rộng hơn về cuộc sống và thế giới xung quanh, nhận thức sự việc của bạn ngày càng sâu sắc hơn, trưởng thành hơn. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn vào bản thân trong quá trình giao tiếp, chủ động ứng xử, giải quyết những tình huống xảy ra trong cuộc sống.

 17. Bạn đã từng đọc cuốn sách “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”  của tác giả Adam Khoo chưa? Cuốn sách này đã giúp ích bạn những gì?

“Tôi tài giỏi bạn cũng thế” tập hợp những kiến thức, phương pháp mà Adam Khoa học được trong khóa thiếu niên siêu đẳng, bước ngoặt lớn của đời ông. Quyển sách này dành cho các học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, các nhà giáo và bất kỳ ai luôn mong muốn tăng cường khả năng tận dụng não bộ hoặc phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Nếu bạn muốn “tài giỏi” trong các phương pháp học tập và suy nghĩ vượt bậc, hãy đọc quyển sách này. Bạn sẽ học đuợc cách:

- Tăng cường sự tự tin và làm chủ cuộc sống của bạn

- Sử dụng các phương pháp siêu đẳng bằng cả não bộ; phát huy trí nhớ siêu việt để nhớ lại các sự kiện, con số một cách dễ dàng

- Thành thạo việc quản lý thời gian và xác định mục tiêu

- Tạo ra  khả năng đạt được những thành tích cao nhất có thể

- Áp dụng các phương pháp thi cử hiệu quả để “chiến đấu”“chiến thắng” trong các kỳ thi quan trọng.

Đây thực sự là một quyển sách rất tuyệt vời và bổ ích, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu trong học tập. Hiện nay, cuốn sách này đã có tại Thư viện Nhà trường.

Câu hỏi chung:

Bạn hãy giới thiệu một cuốn sách mà bạn tâm đắc nhất.

(Ngoài những câu hỏi trên, câu hỏi chung này sẽ được lặp lại 50 lần và có 50 phiếu nhận quà tặng. Các bạn có thể giới thiệu bất kỳ cuốn sách nào mà mình yêu thích khi bốc trúng câu hỏi này. Các bạn có thể chuẩn bị trước và viết ra giấy để đọc).

Gợi ý trả lời:

- Giới thiệu tên cuốn sách, tác giả, năm xuất bản, nhà xuất bản.

- Tóm tắt nội dung cuốn sách (03 dòng).

- Ý nghĩa của cuốn sách dối với bản thân (03 dòng)

- Bạn sẽ làm cách nào để giới thiệu cuốn sách này đến nhiều người cùng đọc

This site Development by TranDacPhuc - Copyright © 2013. Powered by Joomla.
Hot line: 057.2211767
Free Joomla Theme by Hostgator