QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN TRƯỜNG CĐCN TUY HÒA

Print
Written by Trung tâm thông tin thư viện

      Chúng ta ai cũng biết sách là kho tàng tri thức của nhân loại, ghi chép, lưu truyền từ đời này qua đời khác những sáng tạo của loài người, trên mọi lĩnh vực: Chính trị, khoa học- công nghệ, kinh tế, quân sự, xã hội, văn hóa - nghệ thuật. Có thể nói tri thức đã trở thành nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước.

        Nhận thức được tầm quan trọng của sách, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã thành lậpThư viện ngay sau khi thành lập Trường Trung học Chuyên nghiệp Địa chất II. Đó là ngày 01/8/1978.

Những ngày đầu mới thành lập Thư viện còn nhiều khó khăn, nguồn tài liệu duy nhất chuyển từ Trường Trung học chuyên nghiệp Địa chất I ở miền Bắc vào. Giai đoạn từ (1979 – 1985) Thư viện chỉ có 2.000 đầu sách giành cho 3 ngành mũi nhọn (Địa chất tìm kiếm - thăm dò, Địa chất thủy văn - địa chất công trình, Kỹ thuật khoan thăm dò địa chất). Sách tham khảo chủ yếu từ nguồn sách của Thư viện Tỉnh Phú Yên. Đến ngày 21 tháng 12 năm 1991, trường được đổi tên thành trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp được đào tạo đa ngành; bắt đầu giai đoạn này Thư viện mới được khởi sắc; sách, báo, tạp chí được bổ sung nhiều hơn, đa dạng hơn về chủng loại. Số lượt bạn đọc đến Thư viện mỗi ngày càng tăng; song việc phục vụ vẫn theo hình thức kho đóng (bạn đọc hỏi mượn, Thủ thư lấy sách đưa) chưa chủ động giới thiệu sách cho bạn đọc theo chuyên môn, nghiệp vụ. Trong suốt thời gian này quản lý Thư viện chỉ có Cô Trần Thị Thu được điều động từ trường Địa chất I vào làm, ngoài việc quản lý Thư viện Cô còn kiêm nhiệm nhiều việc khác, hơn nữa trình độ chưa được nâng cao do đó chưa đáp ứng được nhu cầu bạn đọc.

Đến năm 2003 lưu lượng học sinh của trường tăng gấp 5 lần so với năm (1990 - 1991). Số ngành nghề tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước. Trước tình hình đó trường đã cử 01 Cán bộ đi học lớp trung cấp Thư viện, và đầu năm 2005 tuyển tiếp 01 nhân viên Cao đẳng Thông tin Thư viện về để xử lý lại toàn bộ kho sách đưa vào quản lý bằng phần mềm CSD/ISIS (Hệ thống lưu trữ và tìm kiếm thông tin)…Từ đó Thư viện đã có bộ mặt mới, sách đã được xử lý kỹ thuật lại và tra tìm bằng máy tính, do vậy việc mượn sách của bạn đọc cuốn hút hơn nhiều so với tìm bằng phích truyền thống. Khâu xử lý nghiệp vụ cũng được rút gọn và khoa học hơn.

Đặc biệt sau khi nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa vào ngày 09/09/2005, Trường đã giành 1.000m2 xây khối nhà 5 tầng choThư viện; trang thiết bị được đầu tư mới và hiện đại. Cán bộ được bổ sung thêm 03 người từ đó kho sách được mở rộng từ 01 kho sách đóng, thành 03 kho sách mở; bạn đọc đến với thư viện ngày càng tăng nhanh có ngày lên tới 400 đến 500 lượt. Hàng năm trường đầu tư hàng trăm triệu đồng để tăng cường vốn tài liệu. Đối với Cán bộ, Giáo viên cũng luôn quan tâm đến Thư viện. Từ năm 2007 đến nay thư viện đã được Cán bộ - Giáo viên tặng hàng ngàn cuốn sách chuyên môn để bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo.

Tiếp đến tháng 11 năm 2011 vừa qua Nhà trường đã đầu tư mua phần mềm Libol để giúp bạn đọc tìm tài liệu dễ dàng ở bất cứ nơi đâu (nếu có mạng) mà không cần phải đến Thư viện. Tiếp tục trang bị 50 máy tính đặt trong phòng đa phương tiện để bạn đọc khai thác dữ liệu trong kho sách điện tử, cho mua 01 máy photocop để phục vụ bạn đọc khi cần. Bố trí 01 phòng ở tầng 4 để làm phòng sinh hoạt chuyên đề để Thư viện mỗi khi cần hội thảo với các khoa hoặc hướng dẫn bạn đọc là Tân Sinh viên trước khi vào thư viện.

Ngoài ra phòng đọc, phòng mượn cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị; bàn ghế đẹp, sang trọng và có nhiều cây xanh tạo được không khí trong lành, thoáng mát. Cán bộ Thư viện cũng được Nhà trường quan tâm; tháng 07 năm 2012 vừa qua tuyển thêm một Thạc sĩ chuyên ngành về phụ trách Thư viện và cho Cán bộ đi tập huấn, đi học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay nhân sự của Thư viện gồm: 01Thạc sĩ chuyên ngành, 03 đại học, 01 cử nhân tin học, 01 trung cấp.

Được sự quan tâm của Đảng ủy Ban Giám hiêu Nhà trường từ khi mua phần mềmđến nay Chị em thư viện đã xây dựng được cơ sở dữ liệu thư mục sách với gần 7.500 nhan đề, số bản lên tới 32.610 cuốn. Đồng thời tháng 09/2012 Thư viện đã triển khai kho sách Điện tử, đưa lên Internet; bạn đọc đã và đang khai thác theo địa chỉ truy cập (http://elib.tic.edu.vn). 

Kỷ niệm 35 năm thành lập trường tập thể Thư viện phấn khởi tự hào về những đóng góp cho sự lớn mạnh của Nhà trường trong suốt thời gian qua. Những năm tới tập thể Thư viện sẽ quyết tâm phấn đấu hơn nữa để Thư viện xứng tầm với Trường Đại học Công nghiệp đa ngành, chất lượng cao của Bộ Công Thương vào năm 2015 như Đảng bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường và toàn thể Cán bộ - Giáo viên đã và đang phấn đấu.

                                                             Vương Thị Yến

Trung tâm TT - TV CĐ Công Nghiệp Tuy Hòa

 

 

 

This site Development by TranDacPhuc - Copyright © 2013. Powered by Joomla.
Hot line: 057.2211767
Free Joomla Theme by Hostgator